Công trường dự án Khu chung cư và nhà ở tại phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào trong quá trình thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án.

07/05/2013

Dự án Khu chung cư và nhà ở tại phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư số 04121000594 ngày 17 tháng 10 năm 2011 với tổng vốn đầu tư hơn 750 tỷ đồng bao gồm hơn 200 nhà ở chia lô và biệt thự, 2 tòa chung cư cao 19 và 27 tầng, nhà văn hóa, nhà trẻ. Nằm cạnh quốc lộ 5 hướng đi Hải Phòng- Hà Nội có vị trí đắc địa tại phường Việt Hòa và góp phần tạo nên diện mạo mới cho thành phố Hải Dương. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hồng Hưng, thuộc tập đoàn Việt Tiên Sơn và đơn vị thi công dự án là khối công trường thuộc Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc.


Dự án Khu chung cư và nhà ở Việt Hòa

Hiện tại dự án đang triển khai thi công xây dựng cơ bản với các hạng mục như san lấp mặt bằng, lắp đặt các đường ống cấp thoát nước, đường nội bộ xung quanh dự án, cây xanh cảnh quan. Công trường đã trang bị ôtô tải chuyên chở vật liệu, máy xúc, máy ủi, máy lu và nhiều trang thiết bị khác để triển khai dự án được hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Trong điều kiện kinh tế khó khăn chung như hiện nay, việc đưa ra các sáng kiến trong lao động cũng như sáng kiến kỹ thuật để giảm chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ thi công trong khi chất lượng vẫn phải tốt là hết sức quan trọng.
Hoạt động sản xuất cũng như thi công của Công ty diễn ra liên tục trên các công trường, do đó việc đáp ứng tốt vật tư phục vụ là một yêu cầu thiết yếu. Đánh giá tầm quan trọng của công việc này, việc liên kết tìm kiếm những nguồn hàng và nhà cung cấp uy tín chất lượng đã được Công ty coi là một nhiệm vụ ưu tiên. 

Thi công là giai đoạn tất yếu quan trọng trong quá trình xây dựng công trình nhằm biến các đồ án thiết kế thành các công trình hiện thực để phục vụ khách hàng. Xây dựng công trình là một quá trình gồm nhiều khâu công tác khác nhau. Có những khâu khối lượng lớn khống chế cả quá trình xây dựng như công tác san lấp, bê-tông, xây lát, thi công lắp ghép. Phạm vi xây dựng công trình thường rất rộng, có nhiều công trình cần tiến hành xây dựng cùng một lúc nhưng diện tích xây dựng công trình đơn vị hẹp phải sử dụng nhiều loại máy móc thiết bị và mật độ nhân lực cao.

Lãnh đạo nhắc nhở, động viên anh em trong lễ ra quân đầu năm

Do công tác thi công phức tạp nên cán bộ thi công không những phải có tinh thần và trách nhiệm cao mà đòi hỏi phải có khả năng tổ chức, quản lý thi công giỏi, khả năng hướng dẫn, công nhân thực hiện qui trình, qui phạm kỹ thuật, giải quyết các vướng mắc thông thường về kỹ thuật xảy ra trong quá trình thi công có như vậy mới vận động được quần chúng hoàn thành việc xây dựng công trình đúng thời hạn, số công ít, chất lượng cao, giá thành hạ, an toàn tuyệt đối.

Trao đổi về các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình thi công để đẩy nhanh tiến độ của dự án Việt Hoà, ông Nguyễn Trương Khôi đội trưởng đội công trường thi công dự án cho biết: Để bảo đảm nhanh, nhiều, tốt, rẻ cần:

Đầu tiên là phải thống nhất hoá trong thi công trên cơ sở các tính chất kỹ thuật, qui trình, qui phạm của nhà nước. Ưu điểm thống nhất hoá trong thi công: Cân đối được nhu cầu sản xuất; giảm bớt được các khâu trung gian; giảm bớt sự phức tạp trong sản xuất; giảm thời gian thiết kế và tổ chức đơn giản việc quản lý; phù hợp công xưởng hoá và cơ giới hoá thi công.
Thứ hai là tổ chức sản xuất các chi tiết kết cấu, các bộ phận công trình theo qui định đã thống nhất sau đó lắp ráp lại thực địa. Ưu điểm: Rút ngắn thời gian xây dựng, giảm nhẹ việc thi công ở công trường; chất lượng các chi tiết kết cấu được bảo đảm tốt; máy móc và các khâu sản xuất được chuyên môn hoá tận dụng được khả năng làm việc máy móc, thời gian làm việc của công nhân sẽ giúp cho giảm giá thành sản phẩm. Do làm việc tập trung nên có điều kiện nâng cao trình độ công nhân. 


Thứ ba là cơ giới hoá trong thi công: sử dụng máy móc để thi công công trình; nếu tất cả các khâu được cơ giới hoá gọi là cơ giới hoá đồng bộ. Ưu điểm: Giảm bớt sự lao động nặng nhọc của con người, tăng tốc độ thi công, giảm thời gian xây dựng. Tiết kiệm về mặt quản lý, tổ chức nhân lực đơn giản, từ đó giảm giá thành công trình. Chất lượng thi công công trình cao hơn, khắc phục các khó khăn mà con người không đảm đương nổi. 

Thứ tư là thực hiện thi công dây chuyền. Trong dây chuyền công nghệ sản xuất các khâu dây chuyền do mỗi công nhân hay tổ, nhóm phụ trách. Ưu điểm của nó là: Giảm thời gian chết do chờ đợi nhau; phân công công nhân cụ thể nhằm nâng cao năng xuất lao động, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ công nhân. Để bảo đảm các khâu dây chuyền thi công liên tục nhịp nhàng phải thường xuyên kiểm tra phát hiện các khâu yếu để điều chỉnh kịp thời. 

Thứ năm là phải thực hiện thi công liên tục. Việc này bảo đảm cho công tác thi công không bị gián đoạn, giảm bớt được phụ phí trong thi công, tăng cường tốc độ thi công chóng đưa công trình vào sản xuất. 
Biện pháp thực hiện các mục tiêu đề ra là:Nghiên cứu kỹ càng tiến độ thi công, nắm chắc tình hình khó khăn để có kế hoạch toàn diện, chủ động khắc phục khó khăn đó; những công trình, bộ phận bị thiên nhiên uy hiếp nên tiến hành vào mùa khô; Tôn trọng đồ án thiết kế; công trình xây dựng xong phải bảo đảm đúng đồ án thiết kế như kích thước hình dạng kết cấu, cao độ. Nếu sai sót phải nằm trong phạm vi cho phép. 
Với những sáng kiến tích cực và quyết tâm làm việc cao độ của tập thể công nhân viên công trường Việt Hòa, đến nay, phần trục đường chính và các đường nhánh của dự án đã cơ bản hoàn thành. Dự án như hấp dẫn hơn với con kênh nước chảy hiền hoà ở trung tâm dự án và hai dải cây xanh hai bên. Nhờ sự chăm sóc hàng ngày của công nhân ở đây mà cây cối, hoa lá lúc nào cũng xanh tươi. Quang cảnh dự án đẹp như vậy sẽ tạo cảnh quan môi trường gần gũi với thiên nhiên, làm cho khách hàng cảm thấy tự hào được sinh sống ở một khu dân cư đô thị xanh, sạch, đẹp và hiện đại. 


Công nhân đang chăm sóc hoa phục vụ cho dự án

Với sự hăng say lao động đầy nhiệt huyết và tích cực áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CBCNV khối công trường, sẽ góp phần không nhỏ vì sự phát triển chung của Tập đoàn, vì một tương lai bền vững cho Tập đoàn và cũng chính là cho mỗi cá nhân chúng ta.